Bác sĩ đầu tiên 【xsmb 30 ngy】cảnh báo về virus Corona đã qua đời

  • 时间:
  • 浏览:0
  • 来源:Xổ số kiến thiết Ninh Thuận hôm nay

Nhưng đến 2h58 ngày thứ Sáu (7.2), bệnh viện Vũ Hán thông báo bác sĩ Lý đã qua đời.

“Khi đó, tôi chỉ muốn nhắc nhở các bạn đại học của mình phải cẩn thận”, bác sĩ Lý Văn Lượng chia sẻ.

Theo tờ SCMP, bệnh viện thành phố Vũ Hán thời điểm đó cũng bác bỏ thông tin rằng bác sĩ Lý Văn Lượng đã qua đời.

Thông tin bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời lúc đầu có sự nhầm lẫn. Tối ngày 6.1, tờ Global Times của Trung Quốc đăng tin vị bác sĩ này từ trần trên tài khoản Twitter: "Bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong 8 người đầu tiên tìm cách cảnh báo các chuyên gia y tế về chủng virus Corona mới nhưng bị cảnh sát địa phương cảnh cáo, đã qua đời vì nCoV hôm nay ở Vũ Hán".

Tờ China Daily cũng đưa tin, bác sĩ Lý Văn Lượng làm việc tại bệnh viện thành phố Vũ Hán, qua đời lúc 21h30 (20h30 giờ Việt Nam) khi mới 34 tuổi.

Ngày 10.1, Lý bắt đầu bị ho, ngày tiếp theo bị sốt và hai ngày sau đó phải nhập viện. Bố mẹ anh cũng ngã bệnh và phải vào viện. 

Bác sĩ Lý Văn Lượng, người đầu tiên lên tiếng cảnh báo về virus Corona (ảnh: BBC News)

“Vào hồi 21h30, tim của bác sĩ Lý gần như đã ngừng đập. Sau đó anh được các bác sĩ cấp cứu bằng thiết bị ECMO (oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể) – một thiết bị hỗ trợ duy trì sự sống. Hiện bác sĩ Lý vẫn đang được tận tình cứu chữa”, Thời báo Hoàn Cầu cho hay.

Bác sĩ Lý Văn Lượng đã qua đời (ảnh: SCMP)

Đến ngày 30.1, anh đăng trên Weibo: "Xét nghiệm axit necleic hôm nay cho kết quả dương tính. Thế là đã rõ. Đó là sự thật”.

“Trong cuộc chiến chống lại dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, bác sĩ Lý Văn Lượng đã không may bị nhiễm bệnh. Anh ấy hiện đang trong tình trạng nguy kịch và chúng tôi đang cố gắng hết sức cứu chữa”, tài khoản Weibo chính thức của bệnh viện thành phố Vũ Hán cho hay.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi-trong-ngay/bac-si-dau-tien-canh-bao-ve-virus-corona-da-qua-doi-105649...Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi-trong-ngay/bac-si-dau-tien-canh-bao-ve-virus-corona-da-qua-doi-1056493.html

Sau thông tin này, rất nhiều người Trung Quốc và người dân các nước trên thế giới đã bày tỏ sự thương tiếc trước cái chết của anh.

Nữ bác sĩ xinh đẹp kiêm vận động viên thể hình nổi tiếng đang là một trong những người đi đầu trong công tác chống...

Cuối tháng 1, Lý đăng bản chụp biên bản đó lên mạng xã hội Weibo và giải thích những điều đã xảy ra. Cho đến lúc đó, chính quyền địa phương mới xin lỗi anh, nhưng lời xin lỗi đến quá muộn.

Tối ngày 30.12.2019, cảnh sát Vũ Hán đã tìm đến và cáo buộc bác sĩ Lý “tung tin đồn thất thiệt”. Bác sĩ Lý Văn Lượng bị cảnh sát Vũ Hán buộc viết kiểm điểm, thừa nhận “hành vi sai trái”. Hành động đó của cảnh sát Vũ Hán sau này bị Tòa án tối cao Trung Quốc chỉ trích.

Bạn bè của bác sĩ Lý đã tiếp tục chia sẻ đoạn tin nhắn trên để cảnh báo mọi người. Vài giờ sau, ảnh chụp màn hình đoạn tin nhắn của bác sĩ Lý Văn Lượng đã nhanh chóng xuất hiện trên mạng xã hội ở Hồ Bắc.

Trong vài tuần đầu của tháng 1, các quan chức ở Vũ Hán cố thuyết phục rằng chỉ những người tiếp xúc với động vật bị nhiễm virus Corona mới bị lây nhiễm. Không có hướng dẫn nào để bảo vệ các bác sĩ.

Bác sĩ Lý khi đó được xét nghiệm vài lần, nhưng tất cả đều âm tính với virus Corona.

10 ngày sau, dịch viêm phổi cấp do virus Corona mà bác sĩ Lý cảnh báo đã bùng phát ở Hồ Bắc và nhanh chóng lan sang các tỉnh thành khác tại Trung Quốc. Chính quyền địa phương hứng nhiều chỉ trích vì đã chậm trễ và lơ là trong phòng chống dịch cũng như cung cấp thông tin.

Bác sĩ Lý Văn Lượng là ai?

Bác sĩ Lý Văn Lượng được dư luận Trung Quốc xem như người hùng vì là người đầu tiên lên tiếng cảnh báo về dịch bệnh nguy hiểm.

Một tuần sau khi gặp cảnh sát, bác sĩ Lý khám cho một phụ nữ bị tăng nhãn áp. Anh không biết rằng bệnh nhân này đã nhiễm virus Corona chủng mới.

Tuy nhiên, vài giờ sau, tờ SCMP và Thời báo Hoàn Cầu có thông tin đính chính lại về tình trạng sức khỏe của bác sĩ Lý. Theo đó, bác sĩ Lý Văn Lượng chưa qua đời mà chỉ đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo tờ CNN, vào ngày 30.12.2019, bác sĩ Lý Văn Lượng đã gửi tin nhắn vào một nhóm trò chuyện riêng với bạn bè trên ứng dụng WeChat để bày tỏ sự nghi ngờ về kết quả xét nghiệm cho thấy 7 bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng giống SARS, sau khi lui tới chợ hải sản Huanan (Vũ Hán).